Monday, 04/07/2022 - 06:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Đại Áng

CÁC KỸ NĂNG SỐNG CẦN GIÁO DỤC CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Hãy tưởng tượng một ngày khi những đứa trẻ của chúng ta lớn lên và tìm được cho mình công việc đầu tiên, có căn nhà đầu tiên và có một gia đình của riêng chúng. Bạn nghĩ rằng,con chúng ta cần những kỹ năng gì để đạt được thành công trong tất cả những điều đó?

Làm thế nào để ứng xử và tương tác tích cực với người khác? Làm thế nào để quản lý được thời gian, tiền bạc và tài sản? Hay đơn giản chỉ là làm thế nào để trồng được một cái cây xanh trong vườn? Bất cứ đứa trẻ nào cũng phải tự mình bước ra cuộc sống, liệu trẻ có được trang bị đầy đủ hành trang để vào đời?

Có quá nhiều thứ mà chúng ta muốn trẻ phải học trong thời đại công nghệ ngày nay, mà đôi khi quên đi những kỹ năng thiết thực nhất mà trẻ cần có trong cuộcsống hàng ngày.

  1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới WHO là “khả năng đưa ra những ứng xử và hành vi tích cực giúp cá nhân thích nghi hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày.”

Trong giáo dục tiểu học, kỹ năng sống được hiểu cụ thể là tập hợp những kỹ năng được rèn luyện để đáp ứng được những tình huống khác nhau trong cuộc sống và học tập như ứng xử với thầy cô, bạn bè, cách giao tiếp, diễn đạt, kỹ năng tổ chức, quản lý đồ đạc, chuẩn bị thức ăn, vệ sinh…Tại Việt Nam, kỹ năng sống đang ngày càng được quan tâm nhưng hầu như chỉ tập trung vào kỹ năng học tập chứ chưa đi đúng bản chất của nó.

  1. Vì sao lại rèn luyện kỹ năng sống, đặc biệt ở các cấp bậc Tiểu học?

Trẻ em như một từ giấy trắng. Những gì được vẽ lên tờ giấy trắng đó sẽ tồn tại với trẻ đến suốt đời. Chúng ta vẽ thái độ, trẻ sẽ có thái độ. Chúng ta vẽ nhân cách, trẻ sẽ hình thành nhân cách. Tiểu học là khoảng thời gian tốt nhất để vẽ nên con người của trẻ, bởi đó là lứa tuổi trẻ mê khám phá và dễ tiếp thu nhất trong đời.

Rèn luyện kỹ năng sống ở bậc Tiểu học không chỉ giúp trẻ hình thành nên những hành vi tích cực và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, tạo nên bản lĩnh của người thành công sau này,mà còn giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn để khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 07 : 29
Năm 2022 : 5.286